Giới thiệu

KHÁT VỌNG VƯƠN LÊN TỪ MỘT NGÔI TRƯỜNG Đại Hồng là xã miền núi vùng Trung du của huyện Đại Lộc, địa hình dân cư được phân bổ chạy dọc theo dãy Trường Sơn và dòng sông Vu Gia, thế núi hùng vĩ, con người hiền hoà đôn hậu là mảnh đất có bề dày về truyền thống lịch sử và văn hoá. Nhân dân xã Đại Hồng có truyền thống cần cù và yêu nước, trọng đạo lý, yêu nhân nghĩa, chuộng sự trung thực và hào hiệp.

Ai đi cách trở sơn khê 

Nhớ tô mì Quảng, tình quê Đại Hồng

Hay:          

Ngó lên đỉnh núi khe Lim

Thác bao nhiêu nước, thương mình bấy nhiêu  

Cách đây 35 năm  trên quê hương xã Đại Hồng là vùng đất trắng vào năm 1975 sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng đất nước đổi mới và phát triển, trên con đường phát triển cùng cả dân tộc, trường tiểu học Trần Phước đã tạo cho mình một hướng đi đúng, xây dựng một ngôi trường theo mô hình trường chuẩn Quốc gia sánh ngang tầm với các trường  trong huyện. Trường Tiểu học Trần Phước mang tên nhà Chí sĩ yêu nước Trần Phước. Ở đây những thầy cô giáo nhiệt tình, giàu tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Với lòng say mê nghề nghiệp, với  năng lực sư phạm sẵn có và được sống trong một môi trường sư phạm mẫu mực, lớp lớp thầy cô giáo của trường tiếp bước nhau trưởng thành. Mục tiêu  của trường, đó là:– Trang bị cho học sinh những kiến thức kỹ năng vững vàng, đáp ứng với mọi yêu cầu, tiêu chí kiểm tra đánh giá chuẩn kiến thức của Bộ Giáo dục và Đào Tạo.           

– Cung cấp hành trang kiến thức vững chắc, xây dựng phương pháp học tập, tự học, giúp học sinh hòa nhập.             

– Tạo một môi trường, khuyến khích sự phát triển óc sáng tạo, khả năng suy luận, năng lực tư duy, hoạt động tự chủ và độc lập của học sinh.           

– Giáo dục những công dân tương lai được phát triển toàn diện, mạnh khoẻ về thể chất, mạnh mẽ về trí lực, có lối sống đạo đức lành mạnh, có kỹ năng sống, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội  để đáp ứng được mọi yêu cầu trong giai đoạn đổi mới.  – Chi bộ Đảng: Với Chi bộ ghép có 7 đảng viên, chi bộ đã lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của nhà trường đảm bảo mục tiêu đúng hướng. Năm 2009 Chi bộ được công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh”– Công đoàn cùng phối hợp với nhà trường để quản lý đội ngũ: Trong năm học qua Công đoàn đã tạo được khối đoàn kết trong hội đồng sư phạm, vận động đội ngũ tham gia  cuộc vận động và phong trào thi đua.          Thực hiện phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” với 5 nội dung:

– Tại trường trung tâm thôn Phước Lâm  và hai cơ sở thôn Dục Tịnh và Hòa Hữu phối hợp với CMHS, đoàn thể tiến hành trồng cây xanh bóng mát và ngày càng đẹp hơn, lớp học đủ ánh sáng, thoáng đãng, bàn ghế hợp lứa tuổi học sinh.Cơ sở vật chất trang thiết bị  đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt cho 481 học sinh, học hai buổi/ngày có 17 phòng học gồm có ba cơ sở; nhà trường có  các phòng chức năng như: phòng truyền thống, thư viện, phòng tin học, phòng giáo dục nghệ thuật, phòng y tế học đường, phòng hiệu bộ, văn phòng và hội trường, 

– Tại mỗi khu vực trường có  đủ công trình vệ sinh, nước sạch và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không ảnh hưởng xấu đến lớp học và cảnh quan môi trường.– Học sinh tích cực tham gia giữ vệ sinh các công trình công cộng, nhà trường, lớp học và cá nhân.– Thầy, cô giáo có phương pháp dạy, giáo dục và hướng dẫn học sinh học tập nhằm khuyến khích sự chuyên cần, tích cực, chủ động, sáng tạo và ý thức vươn lên; góp phần hình thành khả năng tự học của học sinh.

– Tổng số  CB-CC là 36 người _ Trong đó: giáo viên 29 người  đạt trình độ chuẩn trở lên 100%, 100% giáo viên nắm vững đổi mới phương pháp dạy học vận dụng vào thực tế giảng dạy đạt kết quả tốt. Tham dự hội thi “Thiết kế và dạy học bằng giáo án điện tử” đạt giải Nhì toàn đoàn cấp huyện, trong đó có 3 giải cá nhân gồm có 1 giải II và 2 giải III.

– Hầu hết GV có ý thức học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ thông qua tự học, thao giảng, dự giờ, chuyên đề và chương trình Bồi dưỡng thường xuyên. Đến nay có 100% giáo viên soạn bài trên máy tính, có 90% soạn giáo án điện tử để giảng dạy và thao giảng. 100% số lớp được học 2 buổi/ngày, dạy đủ các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục và môn tự chọn tiếng Anh, Tin học cho lớp 3,4,5.Hoàn thành công tác PCGDTH đúng độ tuổi hằng năm, huy động 100% học sinh vào học lớp 1, học sinh lên lớp năm học đạt tỷ lệ 100%.          

* Năm học 2008-2009 HS khá giỏi  81,7%          

* So với cùng kỳ năm trước học sinh khá giỏi tăng: 17,1%

* Kết quả xếp loại hạnh kiểm: Thực hiện đầy đủ: 100%                                                          

* Hiệu quả đào tạo: Đạt tỷ lệ 96,5% .

* Học sinh tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp đạt chất lượng, kết quả hội thi “Chỉ huy Đội giỏi” đạt giải Nhì toàn đoàn cấp huyện và 1 giải Nhì cá nhân, hội thi “Kể chuyện đạo đức”  đạt giải khuyến khích toàn đoàn cấp huyện và một giải Nhì cá nhân. Tham gia hội thi “Hát múa Đồng dao” đạt giải Khuyến khích toàn đoàn cấp huyện.

– Trong thời gian qua Liên Đội đã tổ chức hội thi “ Trò chơi dân gian” cho học sinh toàn trường.  Tổ chức hoạt động trò chơi dân gian thường xuyên trong tuần và có tổ chức hội thi cụ thể phù hợp với lứa tuổi của học sinh.– Rèn luyện kỹ năng ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống, sinh hoạt; kỹ năng thực hiện an toàn giao thông, phòng tránh đuối nước và các tai nạn thương tích khác.– Xây dựng kỹ năng ứng xử văn hóa, loại bỏ bạo lực và tệ nạn xã hội trong học đường. Hình thành thói quen làm việc theo nhóm.– Nhà trường nhận chăm sóc khu di tích truyền thống cách mạng “Bia chiến tích Khe Lim”  ở địa phương xã Đại Hồng, góp phần làm cho di tích ngày một sạch đẹp hơn, hấp dẫn hơn, giới thiệu các công trình, di tích của địa phương với các đơn vị bạn trong huyện. – Có kế hoạch và tổ chức giáo dục truyền thống dân tộc, văn hóa và tinh thần cách mạng một cách hiệu quả cho tất cả học sinh; phối hợp với chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương phát huy giá trị của các di tích lịch sử, văn hóa và cách mạng cho cuộc sống của cộng đồng ở địa phương. Thành tích chung:-Đạt danh hiệu “Tập thể Lao động Tiên tiến”-Giải Nhì toàn đoàn hội thi “ Thiết kế và dạy học bằng giáo án điện tử” cấp huyện.-Giải Nhì toàn đoàn hội thi “ Chỉ huy Đội giỏi” cấp huyện.-Giải Khuyến khích toàn đoàn hội thi “Kể chuyện đạo đức” cấp huyện.-Giải Khuyến khích toàn đoàn hội thi “Hát múa Đồng dao” cấp huyện.

    Năm học 2009-2010  là năm học  ngành giáo dục cùng nhân dân cả nước ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng 1000 năm Thăng Long, nhiệt liệt chào mừng ngày hội CNTT ngành GD&ĐT Đại Lộc, với niềm vinh dự đó, mỗi CB- CC phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được, khắc phục khó khăn, đoàn kết một lòng- thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

            Với một sứ mệnh cao cả, một tầm nhìn xuyên suốt, luôn gìn giữ giá trị riêng của mình để trở thành ngôi trường đã được biết đến và sẽ được biết đến nhiều hơn./.